Tóm tắt:

Tụy Lục là bi kịch nặng nề nhất mà Kịch Hoàng Thái Thanh từng dựng, những tưởng sẽ kén chọn người xem, ai ngờ lại rất đông khách. Bản dựng này của Ái Như từng sáng đèn và đông khách ở Kịch Tao Đàn (năm 1998) và Kịch IDECAF (năm 2003).

Chương trình đã diễn ra. Để mua vé vui lòng chọn chương trình khác

Ngày 20/10/1320:00 - Chủ Nhật
 
Sân Khấu Kịch Hoàng Thái Thanh36 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM
Giá vé từ:
120.000 - 130.000 VNĐ
Ngày 04/10/1320:00 - Thứ Sáu
 
Sân Khấu Kịch Hoàng Thái Thanh36 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM
Giá vé từ:
120.000 - 130.000 VNĐ
Ngày 14/09/1320:15 - Thứ Bảy
 
Sân Khấu Kịch Hoàng Thái Thanh36 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM
Giá vé từ:
120.000 - 130.000 VNĐ


TICBOX hiện chưa cung cấp vé cho chương trình này.


Quý khách vui lòng liên hệ: Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh.

 • Đang diễn ra
  Vừa xem
  Tin liên quan
  • Thông tin chi tiết

   Tụy Lục là bi kịch nặng nề nhất mà Kịch Hoàng Thái Thanh từng dựng, những tưởng sẽ kén chọn người xem, ai ngờ lại rất đông khách. Bản dựng này của Ái Như từng sáng đèn và đông khách ở Kịch Tao Đàn (năm 1998) và Kịch IDECAF (năm 2003).

   TỤY LỤC

   Tục Lụy mở màn - sân khấu ngập chìm trong cảnh tranh tối tranh sáng, mưa gió bão bùng, sóng nước như muốn quấn phăng đi tất cả. Trong cái âm u tối tăm của đất trời, cánh tay chới với giữa dòng nước đã được một bàn tay nắm chặt, một sinh mạng được cứu sống, một điều tốt đẹp bắt đầu nhưng… Khi sóng gió tan đi thì cũng là lúc một cơn sóng khác tràn vào gia đình Ông Hai Khương. Mận – cánh tay chới với giữa dòng được ông Hai cứu và đưa về nhà, bảo bọc yêu thương coi như con nhưng không ai ngờ rằng bi kịch cũng bắt đầu từ đó.

   Ông Hai Khương – người được coi như Thần Hoàng trên cái xóm cù lao nhỏ ven sông, mọi việc lớn nhỏ sảy ra đều đến tay ông từ việc té sông cứu người đến đỡ đẻ. Trong một lần say rượu Ông Hai đã không còn tỉnh táo và làm chủ được mình, ông đã làm một việc tày đình khi tỉnh ra thì đã quá muộn. Cái đêm định mệnh đã biến Mận - một cô gái ngây thơ hiền lành thành một người đàn bà, rồi một người mẹ khi nét hồn nhiên vẫn còn vương trên khuôn mặt.Tục Lụy – vòng luẩn quẩn của những nỗi đau. Cái tin mận có thai đã chính thức chấm dứt sự bình yên trong căn nhà nhỏ ấy, Ông Hai bàng hoàng đau đớn không dám đối diện với Bà Hai, càng đau đớn hơn khi bà Hai quỳ xuống chân mình mà cầu xin ông tha thứ cho đứa em điện dại của mình, làm sao mà ông có thể tha thứ được cho… ông sống vất vưởng không dám về nhà, không dám đối diện với mọi người không dám đối diện với sự thật.

    Kịch Hoàng Thái Thanh-Tục Lụy -1

   Nghiệp chướng đã đổ xuống khi cô con dâu tương lai bị phát hiện có thai

   Bà Hai đau đớn, day dứt khi lầm tưởng đứa em trai của mình đã phạm tội tày đình; Cậu út Hơn nửa tỉnh nửa điên đau khổ khi phải đối diện với cái tiếng đã làm bậy, càng đau đớn hơn khi cả chị ruột và đứa cháu – những người thân yêu nhất cũng tin là cậu đã làm điều tội lỗi đó - “điên thì sao không điên luôn đi, lúc tỉnh lúc điên chi rồi làm hại đời con Mận” út Hơn dù có khùng đến đâu, dù có yêu Mận đến đâu vẫn đủ tỉnh táo để biết thằng Dũng – cháu mình nó cũng yêu Mận, vậy mà……. Tình yêu trong sáng của Mận với Dũng – con trai ông. Ông Hai giờ đây cô phải chôn chặt trong lòng, đớn đau khi không thể nói ra ai là cha đứa bé. Một bên là tình yêu một bên là ân nghĩa, cô bị két cứng giữa hai nỗi đau dường như là quá sức chịu đựng đối với cô mà không thể nào thoát ra được. Nhìn cảnh Mận lóng ngóng cho con bú mà xót xa, mà thương cảm.
    

   Kịch Hoàng Thái Thanh-Tục Lụy -2

   Khi sự thật nghiệt ngã chưa bị phơi bày

   Dũng sau hai năm đi nghĩa vụ quân sự nghỉ phép trở về trong niềm hân hoan nhưng chưa kịp tận hưởng hạnh phúc thì chứng kiến sự thật đau lòng đã khiến anh không còn thiết tha cuộc sống nữa, lao vào rượu để tìm quên, im lặng với nỗi đau và hận….Ông Hai im lặng để bảo vệ mình cũng không phải là hoàn toàn sai nhưng không chỉ có thế, ông còn muốn bảo vệ sự bình yên của gia đình, sự bình yên của cái cù lao nhỏ ven sông ấy nữa. Ông Hai cũng đau khổ và dày vò nhiều lắm, nếu xét cho tận cùng tội ông Hai phạm phải không hẳn hoàn toàn là do ông Hai mà đầu tiên phải nói đến là rượu – sự quá chén đã làm cho con người ông không còn đủ tỉnh táo; rồi mùi hương hoa bưởi trên tóc bà Hai, sự vô tình hay cố ý của bà Hai và út Hơn khi nhắc lại lỗi lầm xưa của ông vô tình đã làm ông nhớ lại người xưa; rồi sự vô tư hồn nhiên của Mận mùi hương hoa bưởi cộng với sự thừa nhận “thì Liễu, để Liễu đưa ông Hai vào nghỉ” đã khiến ông Hai không còn biết mình là ai nữa … tất cả đã vô tình góp phần gây lên cái tội đó.

    Kịch Hoàng Thái Thanh-Tục Lụy -3

   Dũng- con trai ông Hai về phép

   Có lẽ con người ta sẽ thanh thản hơn khi nói ra được sự thật nhưng không phải sự thật nào cũng có thể nói ra. Sự dằn vặt của ông Hai càng nhân lên chất chồng khi ông phải chôn chặt cái sự thật ấy tận đáy lòng. Nhìn cảnh ông Hai lén lút trở về nhà trong một đêm mưa gió, hay tay run rẩy ôm đứa trẻ vào lòng, lóng ngóng vụng về lấy cái khăn đang cuốn trên cổ mà lau cho nó thương nhiều hơn. Rồi cái kim trong bọc cũng không dấu mãi được…. Bà Hai chết chân khi thấy cảnh ông Hai quỳ dưới chân Mận mà cầu xin sự tha thứ, sự thật nghiệt ngã được phơi bày, hình tượng Thần Hoàng sụp đổ, người điên chợt tỉnh sau cái đêm định mệnh ấy “cái thằng khùng như tôi thì tỉnh ra còn một người tỉnh như bà Hai thì như hóa điên hóa dại mà chết”, nhìn cảnh ông Hai vùng vẫy trong tấm lưới không lối thoát mà thương, mà giận. Ai cũng nghĩ rằng sự im lặng là cách giải quyết tốt nhất cho mọi việc, ngay cả khi sự thật được phơi bày, đã một lần bà Hai che dấu tội lỗi của cho Hai và giờ đây bà Hai một lần nữa tìm mọi cách để tiếp tục che dấu, kể cả việc để đứa em trai tiếp tục bị hiểu lầm, bà muốn giữ lại cái hình ảnh tốt về ông Hai trong mắt mọi người, giữa lại chút gì cái danh giá gia đình bà để rồi bà chết trong tức tưởi, nghẹn ngào mang theo sự thật đau đớn xuống mồ.

    Kịch Hoàng Thái Thanh-Tục Lụy -4

   Ông Hai và Mận

   Kịch Hoàng Thái Thanh-Tục Lụy -5 

   Sự thật đã dần lộ rõ

   Ta không thể phân biệt rạch ròi giữa cái xấu và cái tốt như hai màu trắng – đen được, chấp nhận nhìn thẳng vào lỗi lầm của mình là điều quá sức với bản thân ông Hai nhưng cuối cùng ông cũng đã vượt qua mà thừa nhận “thằng Hà là con của tôi” - Xấu là xấu, tốt là tốt, không có phép trừ cho bài toán tốt – xấu bà Hai đã có thể an lòng nhắm mắt. Bàng hoàng trước cái chết của mẹ, ngỡ ngàng trước tội lỗi của cha - một gia đình ấm êm hạnh phúc bỗng chốc tan hoang, vợ chết, chồng bỏ nhà đi, con trai đắm chìm trong rượu, cậu út bỏ làng biệt tích, Mận cũng ôm con đi đâu mất. Lại một đêm mưa gió bão bùng tưởng chừng như không có lối thoát, tất cả kết thúc – một màu xám bao chùm.

    Kịch Hoàng Thái Thanh-Tục Lụy-6

   Ông Hai chìm xuống sông. Dũng cứu được cô gái. Vòng vây tục lụy sẽ tiếp tục?

   Nhưng không, sự quay lại của Mận, Mận đã tha thứ cho ông Hai, Mận chẳng trách ai tất cả là số phận “mọi người quên hết đi, giống như Mận nè, Mận cũng quên hết rồi”.Liệu người ta có thực sự quên được không khi hàng ngày vẫn đối diện với nó, quyết định thuyết phục cậu út hãy chạy theo và chăm sóc Mận của Dũng đã mở ra một lối thoát, tiếng gọi ông Hai đi cứu người, một thoáng chần chừ - Dũng sợ liệu rồi đây có tiếp tục không - một vòng Tục Lụy khác lại bắt đầu? Liệu Dũng có thể tha thứ cho ông Hai? Ông Hai lao vào cơn lũ, Dũng gõ kẻng lao theo, Dũng đã tha thứ.Một Mận khác được ông Hai cứu sống nhưng ông Hai thì chới với rồi chìm dần. Ba..ơi…ơi…… tiếng gọi thất thanh của Dũng không có tiếng đáp lại, tôi tự hỏi liệu vì ông Hai không còn sức vùng vẫy hay ông Hai không muốn vùng vẫy nữa mà để mặc cho sóng nước cuốn ông đi mang theo tất cả tội lỗi, sóng gió cuồng phong ông đã gây ra trả lại sự bình yên cho xóm cù lao ven sông ấy. Sau cơn mưa trời lại sáng một cuộc sống mới lại bắt đầu, Dũng sẽ không đơn độc……

  • Bình luận trên ticbox.vn

   Xác nhận

   Bình luận trên facebook.com

  We accept:
  TICBOX.VN - Thế giới xem phim, giải trí, ca nhạc, thể thao hàng đầu Việt Nam.    
  Top